HY HOUSE

Thông tin dự án:

Diện tích xây dựng: 5x20m
Team thiết kế: Ngô Quốc Vũ, Viết An, Đình Khôi
, Nguyễn Vĩnh Hòa
Nhiếp ảnh gia: Hoàng Lê
Năm hoàn thành : 2023
Địa điểm: Đà Nẵng, Việt Nam

Lấy bối cảnh thế giới sau đại dịch Covid-19 , sức khoẻ tinh thần và thể chất con người suy giảm trầm trọng, mặc dù cuộc sống đang dần trở lại bình thường những vẫn thiếu đi những không gian nội tại có thể giải phóng sự ngột ngạt, nâng cao đời sống tinh thần cho con người . Đặc biệt là những ngôi nhà ống nằm san sát nhau trong một đô thị chật hẹp.

Khu đất xây dựng HY House khá khiêm tốn, nằm trong bối cảnh của một đô thị có mật độ xây dựng rất cao, đề bài đặt ra cho kiến trúc sư là phải tạo ra một cấu trúc mở hoàn toàn  bên trong một ngôi nhà chật hẹp bị che kín bởi những bức tường cao lớn.

Các kiến trúc sư đã giải quyết vấn đề bằng việc đưa ra một cấu trúc hoàn toàn thích ứng với khí hậu địa phương đảm bảo cho việc “ mở hoàn toàn” của ngôi nhà bằng cách xây dựng một hệ vỏ nhiệt đới cho mặt trước và mặt sau, ở giữa là một thảm thực vật và các khoảng thông tầng rộng lớn.

Ở bên ngoài, lớp vỏ nhiệt đới được tạo nên từ việc sắp xếp các viên gạch đất nung so le nhau tạo ra những khoảng trống, mật độ này đạt trên 50% là rổng. Cấu trúc này ngăn ngừa tất cả các yếu tố bất lợi như bức xạ mặt trời trực tiếp, bụi của đô thị, tiếng ồn, mưa tạt …vào sâu bên trong, từ đó những làn gió mát mẻ sẽ luồn lách và len lỏi khắp mọi ngóc ngách của ngôi nhà. Con người không còn phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị làm mát cơ học và điều hoà không khí.

Ở bên trong, mọi căn phòng gần như tối thiểu, các không gian sinh hoạt chung được cởi mở, toàn bộ ngôi nhà là một cấu trúc có độ  “xốp” cao. Ranh giới giữa bên trong và bên ngoài được loại bỏ hoàn toàn bằng việc sử dụng những mảng kính lớn để ngăn chia chạy theo chiều dọc ngôi nhà.

Sự liên tục của thông tầng được duy trì trong toàn bộ ngôi nhà, thiên nhiên có mặt khắp mọi nơi, ánh sáng tự nhiên tràn ngập mọi căn phòng, những làn gió mát thổi vào bầu không khí mát mẻ và dễ chịu, tạo điều kiện thuận lợi để các thành viên trong gia đình dễ dàng liên lạc, kết nối và gần gũi với nhau hơn.

Tất cả sự ngột ngạt thường thấy của một ngôi nhà ống chật hẹp được xoá bỏ, Sự chữa lành đời sống tinh thần được hình thành bằng sự giao thoa của các yếu tố tự nhiên, con người được hưởng thụ sự thư giãn ngay chính bên trong ngôi nhà của mình.

Archdaily.com

https://www.archdaily.com/1012818/hy-house-tran-trung-architects?ad_medium=office_landing&ad_name=article

Kienviet.net

https://kienviet.net/2022/2/8/cong-trinh-mo-va-tho-ket-noi-con-nguoi-voi-tu-nhien

Previous articleAD HOUSE
Next articleBACH’S HOUSE

Related Stories

Discover

BACH’S HOUSE

https://www.youtube.com/watch?v=RgZnCiFBQ4s&t=203s Thông tin dự án: Diện tích xây dựng: 8x17.5mTeam thiết kế: Nguyễn Đăng Bổn, Trương...

AD HOUSE

https://youtu.be/t8QD5Tac7Xw?si=cCog3f0oQxfmHJc9 Thông tin dự án: Diện tích xây dựng: 5x20mTeam thiết kế: Ngô Quốc Vũ, Viết...

lei oi cà phê

Thông tin dự án: Diện tích xây dựng: 5×20mTeam thiết kế: Nguyễn Đăng Bổn, Trường...

HOA’S VILLA

https://youtu.be/K4T5XFE__PQ Thông tin dự án: Diện tích xây dựng: 15×20mTeam thiết kế: Ngô Quốc Vũ, Trương...

KEN’S HOUSE

https://www.youtube.com/watch?v=eAU-jf7yt2U&ab_channel=TRANTRUNGARCHITECTS Thông tin dự án: Diện tích xây dựng: 4×50mTeam thiết kế: Nguyễn Đăng Bổn, Trương...

TRIETHOUSE

Thông tin dự án: Diện tích xây dựng: 3×17.5mTeam thiết kế: Nguyễn Đăng Bổn, Trường...

Popular Categories